Tìm hiểu lời đồn về tác dụng chữa ung thư của cây cỏ máu

Khẳng định luôn cho bạn một điều là cây cỏ máu dùng để chữa trị ung thư chỉ là lời đồn thổi vô căn cứ. Vì những lời đồn này mà nhiều người đang có săn lùng cây cỏ máu. Thật ra tác dụng lớn nhất của cây cỏ máu là bổ máu.

anh-bui-van-vinh-va-cay-co-mau-0702

Anh Bùi Văn Vinh và cây cỏ máu

Uống thay cho uống nước thường

Trong cái lạnh rét cuối Đông chúng tôi có dịp ghé thăm vùng núi Tây Bắc và dành vài ngày để trải nghiệm cuộc sống của người dân ở đây. Tại đây chúng tôi được anh Bùi Văn Vinh giới thiệu cho một loại nước uống rất đặc biệt. Màu đỏ au như máu.

Lần đầu nhìn thấy ai cũng có vẻ ái ngại vì màu của loại nước này. Đánh dạn uống một hớp thì thấy thanh mát trong người. Vị ngọt lịm dễ chịu đến từng tế bào. “Đây là cây nhượng hay còn gọi là cây huyết đằng. Người dân thì gọi là cây cỏ máu – Một loài thảo mộc, nhựa đỏ như máu, mọc hoang dại trên các triền núi. Bao đời nay, người dân quê tôi thường đi lấy cây về nấu nước uống, bổ lắm”. Đó là điều anh Vinh chia sẽ cho chúng tôi.

Anh còn cho biết thêm người dân ở đây vào rừng đào rễ cây cỏ máu, sau đó cắt lát mỏng phơi để dùng dần. Thứ khiến nước nấu ra có màu đỏ là nhựa cây. Đặc biệt hơn nữa dù ta có phơi khô đến đâu thì khi nấu nước đều có màu đỏ như vậy. Có thể sắc cây cỏ máu nhiều lần đến khi nước có màu nhạt.

Cây cỏ máu rất tốt với sản phụ sau sinh. Người dân Tây Bắc quan niệm rằng nước trong cây cỏ máu có thể thay thế máu trong cơ thể người. Phụ nữ sau sinh thường mất nhiều máu huyết nên uống loại cỏ máu này để bổ sung.

Một tác dụng rất tốt khác của cây cỏ máu là thanh lộc cơ thể. Loại bỏ chật bẩn còn sót lại trong người sản phụ sau sinh. “Đàn bà ở đây sau khi đẻ chỉ cần uống nước cỏ máu và một số loại thuốc rừng khác nữa khoảng ba ngày là có thể ngồi dậy đi làm việc rồi, không cần ở cữ”, cụ Thoa, một người dân chia sẻ.

Nhưng khi được hỏi về tác dụng trị ung thư thì người dân ở đây đều lắc đầu bảo đó đều là tin đồn thất thiệt.

Vào rừng trực tiếp săn cây cỏ máu

bui-cay-co-mau-0702

Bụi cây cỏ máu mọc hoang

Để tìm hiểu rõ hơn về cây cỏ máu chúng tôi đã tham gia vào nhóm đi rừng cùng với thanh niên trong thôn. Chúng tôi được trang bị găng tay và giầy đi rừng trước chuyến đi. Đích đến là cánh rừng bạt ngàn đầu thôn Ong.

Qua 2 giờ đi rừng chúng tôi đã bắt gặp cây cỏ máu đầu tiên. Đây là một cây thân leo, thân to cở bằng cổ tay người. Một người trong đoàn dùng dao chặt 1 đoạn thì thấy nhựa màu đỏ tươi túa ra ào ào. Cả nhóm mừng rỡ túa ra dùng dao thu hoạch chiến lợi phẩm. Anh Vinh thu gom và dùng những mẫu vải nhỏ để bịt các vết cắt lại. Hỏi ra thì anh cho biết là để “máu” không chảy mất hết, sẽ hết bổ.

Sau khi hoàn tất thu hoạch một thanh niên trong nhóm cho chúng tôi biết: “Uống nước này có thể ngăn ngừa tai biến, thiếu máu não, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Người không bệnh gì cũng có thể dùng, vì giúp máu lưu thông tốt và có thể làm sạch máu. Chúng tôi cũng không biết cây này có thể chữa được bệnh ung thư không, nhưng nhờ lời đồn thổi ấy mà giá của loại thảo dược này tăng vọt. Một ngày chặt được 5-7 kg rễ tươi là bán được tiền triệu rồi”.

Không chữa được ung thư

Sau chuyến trải nghiệm chúng tôi quay về Hà Nội và có mang theo một ít cây cỏ máu đến hỏi thăm lương y Nguyễn Hữu Khai. Vừa nhìn thấy đống dược thảo ông đã thốt lên: “Loài thảo dược này quý lắm đấy. Nó có tác dụng bổ huyết còn tốt hơn cả 4 vị thuốc bắc có khả năng bổ huyết khác cộng lại. Ngoài ra còn thông kinh, khỏe gân cốt, chữa đau lưng, nhức mỏi…”.

Khi hỏi về việc chữa ung thư lương y khẳng định chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào hay bài thuốc nam nào nói về tác dụng này của cây cỏ mau. Ông cho rằng đó là do thương lái tung tin đồn thất thiệt nhằm trục lợi. Và khuyên người tiêu dùng hãy tỉnh táo khi dùng dược thảo.

Lời kết

Bất cứ lời đồn nào cũng cần có sự kiểm nghiệm. Trong lúc tuyệt vọng nhiều người thấy gì là bấu víu lấy mà bỏ qua các phương pháp điều trị chính thống. Từ đó lỡ mất cơ hội trị khỏi bệnh. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Chúc các bạn khỏe mạnh. Nếu có bất cứ góp ý gì về bài viết, xin comment bên dưới.

Bài viết được đóng góp bởi bạn Tùng. Nếu bạn muốn liên hệ với bạn Tùng có thể truy cập qua website: https://superfucoidan.com/

Comments

comments

Recent Posts

Leave a Comment